A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy không chỉ dạy cho tôi những bài học đáng quý (Viết về Thầy Cô và mái trường thân yêu)

“Cuộc đời con người là một chuyến hành trình dài không ngừng nghỉ để tìm kiếm thành công, tìm kiếm hạnh phúc …” Câu văn đó đã từng rất quen thuộc trong những mở bài nghị luận xã hội của tôi trước đây. Để bây giờ chợt nhớ lại, tôi thấy đong đầy bao kỉ nệm về thầy, về bạn bè, về một thời học sinh của mình.

“Cuộc đời con người là một chuyến hành trình dài không ngừng nghỉ để tìm kiếm thành công, tìm kiếm hạnh phúc …” Câu văn đó đã từng rất quen thuộc trong những mở bài nghị luận xã hội của tôi trước đây. Để bây giờ chợt nhớ lại, tôi thấy đong đầy bao kỉ nệm về thầy, về bạn bè, về một thời học sinh của mình.

Upload

          Một câu văn rất đỗi bình thường nhưng gắn kết nhiều kỉ niệm. Nó như là chiếc chìa khóa mở ra cho tôi bao hồi ức về môn học mình yêu thích, đặc biệt là kỉ niệm về người thầy dạy Văn và cũng chính là thầy giáo chủ nhiệm của tôi ba năm học cấp ba ở mái trường THPT Cù Huy Cận. Để giờ đây khi bước vào cánh cổng trường đại học còn nhiều khó khăn , mọi kỉ niệm và hình ảnh về thầy luôn là một nguồn động lực lớn với tôi. Chắc chắn mỗi cô cậu học sinh luôn có những người thầy, người cô mà mình kính trọng, biết ơn, xem đó là thần tượng của mình. Tôi cũng vậy, ở những ngày tháng không được gọi tên bằng một tính cách rõ ràng, thì thầy đã đến như một ánh hào quang dẫn lối cho tôi và các bạn đến sự trưởng thành về nhân cách và tri thức. Những tiết học văn và chuỗi ngày miệt mài ôn thi đại học được thầy dạy dỗ có lẽ là những ngày tháng mà tôi nhớ nhất. Những tiết văn tưởng chừng nhàm chán nhưng lại là tiết học mà chúng tôi mong đợi nhất. Nhiều bạn nghĩ môn văn học thật nhạt và buồn ngủ nhưng thầy đã khiến những tiết học trở nên rất thú vị. Vì khi giảng dạy, thầy không chỉ truyền tải cho chúng tôi những kiến thức cần thiết mà còn là những bài học cuộc sống có giá trị. Những câu chuyện cuộc sống thật gần gắn với những câu chuyện trong tác phẩm văn học giúp cho chúng tôi có thể hiểu rõ hơn, cũng như đúc rút ra cho mình nhiều bài học giá trị. Kiến thức là quan trọng để chúng tôi vượt qua những kì thi nhưng những bài học về cuộc sống, bài học về cách làm người luôn theo chúng tôi đến bây giờ và mãi sau này.

          Thầy không chỉ dạy cho tôi những bài học đáng quý mà còn là tấm gương sáng để cho tôi học hỏi và noi theo. Đó là khi thầy kể về mục tiêu thi đại học của thầy là có thể cầm trên tay tờ giấy báo nhập học để khẳng định khả năng của mình. Câu nói khiến tôi suy nghĩ nhiều nhất và cũng vì nó để giúp tôi mỗi đêm ôn bài khuya hơn, làm bài tập nhiều hơn để có thêm kiến thức và thi đại học đạt được điểm số cao nhất có thể. Đối với tôi, thầy vừa là người truyền dạy kiến thức, vừa là người thầy truyền lửa, truyền nhiệt huyết với học tập. Và bài học nhận được tôi cảm thấy đáng giá nhất là những bài học về cuộc đời mà thầy chia sẽ để lũ học sinh chúng tôi ra đời trưởng thành hơn, ít vấp ngã hơn. Tôi thực sự rất kính trọng và biết ơn thầy. Đã có lúc tôi tưởng tượng rằng nếu mình không được làm học sinh của thầy thì liệu mình có thể trưởng thành đực như ngày hôm nay hay không. Tất nhiên, mỗi người thầy, người cô luôn để lạ cho tôi những bài học đáng quý. Nhưng hình ảnh về thầy là nguồn động lực lớn giúp tôi cố gắng hơn. Sự tận tụy của thầy trong giảng dạy để cho chúng tôi học tập tốt hơn, với điểm số cao hơn để có thể đậu vào trường đại học mà mình mong muốn. Và kết quả của kì thi THPT Quốc gia vừa qua, nhiều bạn đạt kết quả cao và đặc biệt là môn Ngữ Văn.  Kỉ niệm về thầy, tôi còn nhớ những lúc thầy dành thời gian quan tâm các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thêm hỗ trợ học tập và trang trải cuộc sống. Và trong đó có tôi. Có thể trách nhiệm của thầy chỉ giới hạn trong việc truyền dạy cho chúng tôi kiến thức nhưng thầy đã không ngần ngại dành thời gian giúp đỡ, quan tâm, hỗ trợ chúng tôi, cùng các nguồn quỹ đến từ Đoàn trường. Để chúng tôi có điều kiện học tập tốt hơn.

          Kỉ niệm về người thầy đáng quý không chỉ là những bài học, sự biết ơn để đời như thế. Mà tôi còn có một kỉ niệm về một lần bị thầy phạt. Quãng đời học sinh ai cũng trải qua những lần mắc lỗi, dù nhỏ thôi nhưng đủ để khiến bản thân mỗi người phải nhớ mãi. Đó là lần tôi cùng các bạn trong lớp đi lao động phát quang cây cỏ cho sạch sẽ đón chào năm học mới. Mọi người cùng làm rất siêng năng nhưng với một điều kiện kèm theo là có sự chỉ dẫn của thầy. Đến lúc thầy bận việc rời khỏi thì cả lớp lại cùng nhau đi xem chương trình duyệt văn nghệ của Đoàn trường. Một cái kết bất ngờ xảy ra cho sự vô ý thức của chúng tôi khi không lo lắng hoàn thành nhiệm vụ được giao là bị tăng thêm số buổi lao động. Đó thực sự là một điều không vui đối với chúng tôi. Chúng tôi tự hỏi tại sao thầy lại khắt khe tới như vậy ? . Rồi mọi chuyện cũng qua  và bây giờ đã hơn một năm kể từ ngày chúng tôi bị phạt ấy. Để lúc này đây tôi nhớ lại và mỉm cười với những kỉ niệm ngây ngô thời học sinh ấy và nhận ra những gì thầy làm đều có mục đích để chúng tôi khôn lớn hơn. 

Đã nhiều lúc tôi thấy mình rất may mắn khi được học tập dưới mái trường THPT Cù Huy Cận, được làm học trò của thầy, được thầy dạy dỗ trong những năm tháng ấy. Mái trường, thầy cô và bạn bè thực sự là một tổ ấm thứ hai nuôi dưỡng tôi lớn lên. Bao nhiêu lời cũng sẽ không nói hết được công lao và lòng biết ơn của tôi đối với thầy. Tôi chỉ muốn nói rằng cảm ơn thầy rất nhiều. Tôi sẽ cố gắng trở thành một con người thành đạt, sống có ích như những lời thầy đã dạy  để thầy có thể tự hào về tôi.

Đậu Thị Mỹ Linh

Lớp:12A3K6


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết