A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài dự thi đạt giải nhất cuộc thi viết về “Tuổi trẻ bạn và Đoàn”

Bài dự thi Viết về “ Tuổi trẻ bạn và Đoàn”của đoàn viên Trần Thị Ngọc Hoa – Chi đoàn 12A2

Lời tựa:

“Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời

Tuổi trẻ hôm nay xây đời mới

Dù lên rừng hay xuống biển

Vượt bão giông vượt gian khổ

Tuổi trẻ kề vai vững bước bạn ơi”

Những câu từ của bài hát Khát vọng tuổi trẻ vang lên lại thôi thúc chúng tôi những người đoàn viên thanh niên, nguyện đem hết tài năng, sức trẻ cống hiến cho đất nước. Tháng 3 là tháng của màu xanh tình nguyện rợp khắp quê hương, khắp nẻo đường, những con phố, với những hoạt dộng của tuổi trẻ và vì tuổi trẻ. Vâng, tuổi trẻ chính là tuổi của những ước mơ, những hoài bão và khát vọng vươn tới nhũng giá trị đích thực của cuộc sống, đó cũng là khoảng thời gian để cống hiến sức trẻ, trí tuệ, xung kích đi đầu với lí tưởng cao đẹp “ đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Bước vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế thanh niên Việt Nam vẫn đã và đang tiếp tục phấn đấu cũng như xây dựng một nước Việt Nam độc lâp, phát triển theo con đường Đảng và Bác Hồ đã chọn. Tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Hà Tĩnh nói riêng lại càng thăng hoa khát vọng dưới ngọn cờ của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Giống như Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “ Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

          Hưởng ứng tháng thanh niên, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thanh niên thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ( 26/3/1931-26/3/2021 ). Em tham gia cuộc thi viết “Tuổi trẻ bạn và đoàn” do đoàn trường THPT Cù Huy Cận tổ chức, nhằm để nói lên được tiếng lòng của bản thân, được kể về những kỉ niệm khi tham gia các hoạt động tình nguyện khi là một đoàn viên thanh niên và cũng là thêm một lần tìm hiểu về hành trình lịch sử vẻ vang tinh thần và lí tưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt 90 năm qua.

          Bài viết chắc chắn sẽ còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được những góp ý từ Ban giám khảo. Em xin chân thành cảm ơn!

“TUỔI TRẺ BẠN VÀ ĐOÀN”

          Trong vô vàn màu sắc, mỗi màu sắc đều có một ý nghĩa riêng của nó. Và nếu như có câu hỏi rằng hãy chọn một màu trong số đó, tôi xin trả lời rằng tôi chọn màu xanh dương – là màu của bầu trời, biển, hòa bình, ước mơ, hi vọng. Nó là biểu tượng củ niềm tin, sự tự tin, trung thành, khôn ngoan và đầy sáng tạo. Đặc biệt, màu xanh chính là màu đại diện cho tuổi trẻ, tuổi của sức mạnh phi thường với sự căng tràn nhiệt huyết. Tôi thật sự vinh dự và hạnh phúc khi trở thành một đoàn viên, được đứng trong hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, khoác lên mình chiếc áo màu xanh – áo đoàn thanh niên, kế thừa truyền thống ông cha, cố gắng phấn đấu để xứng đáng là một đoàn viên thanh niên.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Nam dưới Đảng Cộng Sản Việt Nam, tổ chức do Đảng Cộng Sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo và rèn luyện. Trải qua chặng đường 90 năm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau viết nên những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước. Đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích dân tộc, với nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện; truyền thống hiếu học, ham tìm tòi hiểu biết; truyền thống đoàn kết nhất trí, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau… Nối tiếp truyền thống, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, với hoài bão cách mạng đang ngày đêm phấn đấu, đem sức trẻ, nhiệt tình ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tôi thật sự vinh dự khi được sớm đứng vào đội ngũ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngay từ lúc vừa là học sinh của Trường THPT Cù Huy Cận. Và càng tự hào hơn nữa khi trở thành một thành viên của Câu lạc bộ tình nguyện  Lửa Hồng – một câu lạc bộ của trường THPT Cù Huy Cận. Câu lạc bộ tình nguyện Lửa Hồng thành lập được hai năm, đây tuy không phải là một thời gian quá dài nhưng đủ để tạo dấu ấn khó phai trong lòng người.Hai năm qua là chặng đường hoạt động tình nguyện tràn đầy nhiệt huyết của Câu lạc bộ Lửa Hồng, với những hoạt động có ý nghĩa như: Xuân ấm áp – Tết yêu thương, Tình nguyện hè, Kế hoạch nhỏ, Ngày hội thiếu nhi, Tiếp sức mùa thi,…Tất  nhiên sẽ còn có nhiều hạn chế nhưng đây cũng là những thành tích đáng ghi nhận. Hơn tất cả, qua các hoạt động mỗi thành viên – những người mang trái tim in hình ngọ lửa sẽ trưởng thành, gắn kết hơn và lan tỏa những hành động đó đến với xã hội. Trong số những hoạt động mà CLB tổ chức, tôi cũng được tham gia và đóng góp một chút sức lực của bản thân, đã có rất nhiều kỉ niệm gắn với những hoạt động đó, những khoảnh khắc hay khoảng thời gian mà chính tôi hay tất cả những thành viên của CLB không thể quên được. Và kỉ niệm khiến tôi có ấn tượng sâu sắc nhất và khó có thể quên được đó chính là đợt tiếp sức mùa thi 2020.

          Không giống như mọi năm, năm 2020 là một năm đầy biến động, khi dịch bệnh covid-19 bùng phát kéo dài dai dẳng và đến nay vẫn chưa ngưng, kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia vì vậy mà bị lùi lại gần 2 tháng so với thời gian dự kiến ban đầu. Cũng vì dịch bệnh mà mọi công tác chuẩn bị cho kì thi đều trở nên khó khăn, chu đáo, chặt chẽ và cẩn thận hơn. Nhằm đáp ứng và giúp đỡ cho thí sinh tham gia dự thi, CLB Lửa Hồng đã chuẩn bị chu đáo và có những hành động thiết thực như hỗ trợ các vật dụng, dụng cụ học tập cho thí sinh, phối hợp cùng lực lượng y tế, an ninh để phân luồng, đo thân nhiệt, thực hiện các biện pháp phòng , chống dịch như phát khẩu trang y tế, rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô; hỗ trợ suất cơm miễn phí cho thí sinh nhà xa, chuẩn bị nước uống, đồ ăn nhẹ cho thí sinh và phụ huynh, nhậ\n giữ đồ cho thí sinh vào thi.

          Với những công việc đó, mọi thành viên của CLB đều có trách nhiệm với nhiệm vụ mà mình được giao, có ý thức cao cùng với một tinh thần nhiệt huyết. Giữa cái nắng của mùa hè gay gắt cũng không thể làm giảm bớt tinh thần nhiệt tình của các thành viên CLB. Khi các sĩ tử bước vào phòng thi, không chỉ mỗi họ hồi hộp và lo lắng mà phụ huynh và cả những tình nguyện viên như chúng tôi cũng bị ảnh hưởng và mang một tâm trạng rất bồn chồn. Là lần đầu tiên được tham gia Tiếp sức mùa thi, tôi mới cảm nhận  được hết ý nghĩa của những hành động, việc làm mà Tiếp sức mùa thi đem đến. Tiếp sức mùa thi đã mang lại hiệu quả cao về tinh thần cũng như vật chất. Quan trọng hơn là tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho các thí sinh – thế hệ chủ nhân tương lai, đông thời thẻ hiện sự sáng tạo của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh đối vói truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tuổi trẻ mạnh mẽ và sôi sục nhiệt huyết bao giờ cũng mong muốn được cống hiến bằng những hành động mang tính đoàn thể, tính cộng đồng với một động cơ hoàn toàn trong sáng vô tư. Phong trào tiếp sức mùa thi là biểu hiện cụ thể cho phương châm sống đúng đắn “ Mình vì mọi người, mọi người vì mình” mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã răn dạy. Tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc khi bản thân mình đã góp một phần nhỏ vào phong trào và cũng được thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ của một đoàn viên.

Tất nhiên, để thực hiện được những phong trào, công tác của đoàn, chúng tôi luôn cần một người đi cùng chúng tôi, dẫn đường chỉ lối cho chúng tôi. Và người đồng hành, tiếp lửa hành động cho tôi nhiều nhất chính là thầy giáo Trần Bá Phúc, Bí thư Đoàn trường THPT Cù Huy Cận.Thầy là giáo viên bộ môn hóa học, thuộc hàng ngũ giáo viên cốt cán và cũng là Bí thư đoàn trường. Thầy là người luôn năng nổ, nhiệt tình trong các công việc đoàn thể và công tác xã hội của đoàn trường THPT Cù Huy Cận. Là một Bí thư Đoàn trường nhưng tuổi đời thầy còn rất trẻ, có lẽ thầy là một trong những giáo viên trẻ tuổi nhất trong toàn tỉnh giữ chức vụ này. Trong công tác chuyên môn, thầy Phúc là một giáo viên dạy giỏi, nhiệt tình truyền thụ kiến thức, và đặc biệt trong chuyên môn thầy rất say mê. Thầy luôn trăn trở và áp dụng các phương pháp dạy học mới khiến chúng tôi rất hứng thú trong mỗi giờ thầy lên lớp. Trong năm học vừa rồi, mặc dù dịch bệnh Covid 19 bùng phát và diễn biến phức tạp; khó khăn chồng chất nhưng thầy vẫn trao cho học sinh những kiến thức cần thiết

Thầy vừa giảng dạy trực tuyến trong mùa dịch, vừa soạn thảo tài liệu ôn tập rồi gửi đến cho học sinh tham khảo. Những điều đó đã khiến chúng tôi không ngừng cố gắng để không phụ công ơn của thầy dành cho chúng tôi. Trong công tác tổ chức, lãnh đạo Đoàn trường, thầy luôn là thầy giáo gương mẫu, tích cực đổi mới các hình thức hoạt động Đoàn. các hoạt động được tổ chức một cách bài bản mang màu sắc mới: trẻ trung – linh hoạt – sáng tạo. Thầy đã tạo cho chúng tôi nhiều sân chơi bổ ích. Điều để lại ấn tượng sâu đậm của chúng tôi còn là cách thấy ứng xử với học sinh, xử lí các tình huống xảy ra trong nhà trường. Với học sinh, thầy rất hòa đồng, điều đó khiến nhiều khi chúng tôi thấy thầy như người anh trai của chúng tôi thật sự. Thầy có một trí nhớ siêu phàm, nhớ hầu hết tên các học sinh trong trường từng học qua các khóa. Khi có tình huống nhạy cảm xảy ra trong nhà trường, thầy luôn xử lí một cách mềm dẻo và linh hoạt, nhờ vậy mà các công việc được hoạt động một cách thuận lợi. Trong công tác hỗ trợ học sinh, hoạt động vì cộng đồng, thầy luôn là người đi đầu và là người trực tiếp kêu gọi sự hỗ trợ từ nhà trường, quý thầy cô, các bạn học sinh và những tấm lòng hảo tâm trong xã hội. Quan điểm của thầy là "Điều gì có lợi cho học sinh sẽ cố gắng thực hiện cho bằng được". Thầy là người đề xuất thành lập Câu lạc bộ tình nguyện "Lửa hồng" chuyên thực hiện các công việc thiện nguyện, xung kích trong các hoạt động: Giữ gìn môi trường xanh sạch, thu gom phế liệu gây quỹ cho chương trình "Tết cho học sinh nghèo", Tiếp sức mùa thi, cùng địa phương xây dựng nông thôn mới... Bằng hình thức kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp từ thiện, thầy Trần Bá Phúc đã kêu gọi giúp đỡ được cho khá nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, thầy Trần Bá Phúc đã cùng với BCH Đoàn trường, Câu lạc bộ tình nguyện "Lửa hồng" góp sức cùng các địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới.

 

Tất cả những điều đó đều được chúng tôi nắm rõ và xã hội ghi nhận. Đồng thời, thông qua các hoạt động, hình ảnh trường THPT Cù Huy Cận đã được nhiều tổ chức và nhân dân biết đến, góp phần tô điểm thêm thành tích của nhà trường. Trong những ngày tháng cuối cùng của đời học sinh, xin được gửi lời chúc và cảm ơn đến thầy. Cảm ơn thầy nhũng ngày tháng qua đã không ngại vất vả mà dìu dắt đồng hành cùng chúng em, cảm ơn thầy đã truyền cảm hứng và tạo động lực cho chúng em xứng đáng là đoàn viên thanh niên là thế hệ tương lai của đất nước. Em xin được chúc thầy luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục truyền lửa cho những thế hệ thanh niên tiếp theo.

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trongviệc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc càng nặng nề hơn. Chúng ta phải tích cực học tập và rèn, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ Tổ quốc, tham gia xung kích, đi đầu trongmọi lĩnh vực. Tham gia công tác giáo dục thanh niên phải thông qua những phong trào, những hành động Cách mạng cụ thể. Đoàn không thể chỉ nói suông, giáo dục mang tính kinh viện,điều mà phải tổ chức, đưa thanh niên vào các phong trào hành động cách mạng, qua cáccông việc và phong trào thiết thực đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của tuổi trẻ. Kết hợp chặtchẽ nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, lý luận gắng liền với thực tiễn.

Tuổi trẻ là quãng đời đẹp nhất của con người, “là mùa xuân của xã hội”. Tuổi trẻ hôm nay là tôi, là bạn, là những anh chị đang có mặt trên giảng đường đại học,đang hoạt động bằng cả tâm huyết để cống hiến sức trẻ với những đam mê cùng lòng nhiệt tình bốc lửa. Tuổi trẻ tốt thì xã hội tốt, còn xã hội tốt sẽ tạo điều kiện cho tầng lớp trẻ phát triển toàn diện, sinh ra những người con có ích cho đất nước, đó là điều tất yếu, hiển nhiên mà ai cũng biết.Mỗi người chúng ta cũng đi qua thời tuổi trẻ- tuổi của sức mạnh phi thường, của cái tuổi không chịu khuất phục trước khó khăn và sẵn sàng hi sinh vì nghĩa lớn. Sức mạnh vô song của tuổi trẻ “ sông kia phải chuyển, núi kia phải dời”.

Tác giả: Trần Thị Ngọc Hoa – Chi đoàn 12A2.


Nguồn:thptcuhuycan.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết