A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“CLB Lửa Hồng” - một trải nghiệm đầy ý nghĩa khi tôi 17

Nếu được chọn một sắc màu yêu thích, tôi sẽ chọn màu áo xanh Thanh niên.

Nếu được chọn một Câu lạc bộ ý nghĩa, tôi sẽ chọn Câu lạc bộ Tình nguyện Lửa Hồng…

Hãy đọc và cảm nhận bài viết này, bạn sẽ hiểu vì sao tôi lại chọn như thế nhé!

^^

“CLB Lửa Hồng” - một trải nghiệm đầy ý nghĩa khi tôi 17

Nếu không có trải nghiệm, tuổi trẻ sẽ đáng giá bao nhiêu? Nhận thức được điều đó, trong tôi luôn ấp ủ cho riêng mình khát vọng được trải nghiệm, Và thế rồi tôi đã “bén duyên” CLB tình nguyện Lửa Hồng. Quả thực, đây là một trải nghiệm đầy thú vị, giúp tôi nhận ra ý nghĩa của tuổi trẻ. Khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện, lòng tôi không khỏi háo hức, xúc động và tự hào. Chiếc áo ấy tôi từng mặc trong những lần Đại hội, sinh hoạt chi Đoàn... Nhưng sao lần này, tôi lại có cảm giác như là lần đầu được khoác chiếc áo thanh niên. Chiếc áo ấy -  màu xanh duy nhất, với điểm nhấn là màu đỏ của lá cờ, tô điểm thêm là màu vàng của ngôi sao - mang thật nhiều ý nghĩa. Đó là “màu xanh của tuổi trẻ”, bởi lẽ chẳng biết là vô tình hay hữu ý mà màu của chiếc áo Đoàn lại cùng với màu của trời, của biển. Sắc xanh của trời là khoảng không bao la  để thanh niên sải rộng cánh bay, vươn đến những chân trời mới, trải nghiệm những chuyến đi dài, bền bỉ tựa như những cánh hải âu ngày đêm bay mãi...Sắc xanh của biển là những ngọn sóng ngày đêm nhịp vỗ, là khí chất bản lĩnh, kiên cường của thế hệ trẻ lướt sóng - vượt qua những phong ba bão tố để không ngừng hoàn thiện bản thân, góp nhặt nên những hương thơm dâng đời. Màu xanh ấy còn biểu tượng cho niềm tin, hi vọng, ý chí và sức mạnh của tuổi trẻ. . Màu xanh áo thanh niên, xanh của trời, của biển đã quyện vào nhau để rồi hun đúc lên màu xanh của tuổi trẻ, của đam mê, bản lĩnh, của những cống hiến không ngưng nghỉ và cả những khao khát chưa bao giờ tắt. Và lần này, khoác chiếc áo xanh tình nguyện, tôi như có cảm giác mình đang thực hiện "mệnh lệnh từ trái tim" và CLB tình nguyện Lửa Hồng đã thắp lửa cho tôi lên đường.

Nhắc đến thanh niên chúng ta sẽ nghĩ ngay thế hệ những người trẻ, giàu sức khỏe và đầy nhiệt huyết, luôn mong muốn cống hiên toàn sức, trọn lực cho xã hội, mà quên đi cả lợi ích cá nhân, vì lẽ đó màu xanh ấy còn là “ màu xanh tình nguyện”. Với hình ảnh “áo xanh thắm đoàn ta thanh niên tình nguyện”, thanh niên đã mang màu xanh ấy đến khắp mọi ngõ ngách, tới trăm vạn nẻo đường .Trong tôi luôn hiện hữu một lí tưởng :

“Ở đâu cần thanh niên có

Việc gì khó có thanh niên”

   Đó cũng chính là lí do “Câu lạc bộ Tình nguyện Lửa Hồng” ra đời. Được thành lập vào năm 2018. Trải qua ba năm hoạt động, CLB có rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đối với các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường: tổ chức “Tết thiếu nhi cho trẻ em nghèo”, “Xuân ấm áp – tết yêu thương”, “Kế hoạch nhỏ tiếp sức đến trường”, “Các hoạt động tình nguyện hoa phượng đỏ”… Khi nhắc đến điều này, không thể bỏ qua bước chân tình nguyện của các thành viên trong CLB để cùng thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 tại trường THPT Vũ Quang - đây cũng chính là trải nghiệm đầu tiên khi tôi được đứng vào đội hình của CLB. Trải qua hai ngày “tiếp sức mùa thi”, giờ đây lòng tôi bất chợt rung lên những dòng hồi tưởng, những mạch cảm xúc khó phai trong tâm trí.

 

“Tôi học cách cho đi không phải vì tôi đã có quá nhiều, mà vì tôi đã biết ý nghĩa của việc cho đi” - Khuyết danh

          Tôi vẫn nhớ như in dấu chân tình nguyện, hôm ấy ngày 6/7/2021, dưới sự chỉ đạo và phân công cùng những lợi dặn dò chu đáo và nhiệt tình của thầy giáo Trần Bá Phúc - Bí thư Đoàn trường THPT Cù Huy Cận, tôi và các thành viên của CLB tình nguyện Lửa Hồng đã hoàn thành xong công tác chuẩn bị: 600 chai nước miễn phí cho thí sinh, phụ huynh; phát đồ dùng làm bài thi: bút, thước; 20 hộp khẩu trang y tế cùng 15 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn; 25 tấm chắn giọt bắn để lên đường tiếp sức mùa thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại điểm thi trường THPT Vũ Quang.

          Vào lúc 5h, ngày 7/7/2021, chúng tôi đã trên đường đi và 5h45 chúng tôi đã có mặt đầy đủ tại địa điểm thi. Năm nay trước ảnh hưởng của làn sóng bùng phát dịch covid-19 kỳ thi được tổ chức trong điều kiện đảm bảo nghiêm ngặt về công tác phòng dịch, để bảo vệ mình và cộng đồng, chúng tôi luôn đặt ưu tiên “chống dịch như chống giặc” lên hàng đầu, tuân thủ các biện pháp chống dịch của Chính phủ đưa ra: đeo khẩu trang 24/24, rửa tay sát khuẩn và đeo tấm chắn giọt bắn. Và trang phục luôn đồng hành cùng chúng tôi trên mọi nẻo đường ấy chính là chiếc áo xanh tình nguyện - tượng trưng cho sức trẻ, hoài bão, khát vọng được cống hiến vì mọi người, vì xã hội.

Sáng 7- 8/7/2021 trời đẹp, không khí trong lành, chúng tôi rất an tâm trong việc phòng chống dịch tại địa điểm thi và đã làm rất tốt trong công việc được giao trong buổi sáng đầu tiên: rửa tay sát khuẩn cho các thí sinh, đưa nước uống cho các thí sinh và giữ đồ dùng không cần thiết trước khi thí sinh vào phòng thi…và kèm theo đó chính là những lời chúc chân thành : “chúc anh, chị thi tốt nhé!”

 

Tuy nhiên đến xế chiều, trời mưa tầm tã, từng đợt mưa cứ kéo dài. Tưởng chừng thời tiết có thể làm gián đoạn buổi tình nguyện, nhưng chúng tôi xem đó như là một nguồn sức mạnh để tiếp thêm tinh thần, động lực to lớn để tiếp tục “tiếp sức mùa thi”. Tôi rất ấn tượng về hình ảnh những thanh niên tình nguyện mặc áo mưa tiện lợi che mưa cho các thí sinh. Tuy một hành động nhỏ nhưng lại thể hiện được sự nhiệt tình cùng với trách nhiệm- ý nghĩa to lớn “vì mọi người” mà làm việc. Những hạt mưa đó cũng chính là những hạt mưa đầu tiên mà người dân Hà Tĩnh nhận được sau một chuỗi nắng nóng kéo dài.“Những thanh niên tình nguyện CLB Lửa Hồng” như những chiến binh áo xanh giữa khung cảnh có “một-không-hai” này. Với những chiếc ô trên tay,chúng tôi đã đưa thí sinh ra, vào phòng thi một cách tận tình, chu đáo- ấy chính là hình ảnh đẹp, một khoảnh khắc tuy ngắn ngủi nhưng đọng lại trong tôi nói riêng và thành viên của CLB nói chung là một sự trải nghiệm đầy thiết thực và ý nghĩa.

 

   

  

 

Không một lời than vãn, không có những nỗi buồn vương vấn trên khuôn mặt dù thời tiết khắc nghiệt mà chỉ có những giọt mồ hôi nóng hổi rơi trên trán cùng với tiếng cười, lòng say mê làm việc, tinh thần trách nhiệm được đặt lên hàng đầu của thầy giáo Trần Bá Phúc- Bí thư Đoàn trường và các thành viên trong CLB Lửa Hồng. Đó chính là “tình nguyện”,đó chính là sự cho đi mà không lời quan ngại của bất kỳ người nào. Cũng giống như cái  tên và logo của câu lạc bộ, không phải ngẫu nhiên mà nó có tên gọi là “Lửa Hồng”. Đằng sau tên gọi ấy là nhiều ý nghĩa sâu xa. “Hồng” là tên gọi khác của tuổi trẻ, của thanh niên, của thanh xuân, là quãng thời gian tươi đẹp nhất của con người; còn “Lửa” chính là hoài bão, khát vọng, sự nhiệt huyết và lòng cống hiến nhiệt tình không bao giờ vụt tắt. CLB Tình nguyện “Lửa Hồng” là khát vọng được cho đi, sự nhiệt huyết hết mình của tuổi trẻ, của những chiến binh áo xanh trong thời đại 4.0. Đây cũng chính là yếu tố hàng đầu để CLB có được sự thành công nhất định như hiện nay.

          Qua hoạt động tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, bản thân tôi đã trưởng thành lên rất nhiều và có cái nhìn toàn vẹn về CLB Lửa Hồng, về những điều mà CLB luôn nỗ lực, cố gắng để đóng góp công sức cho xã hội thêm lành mạnh, tốt đẹp hơn: thành viên trong CLB Lửa Hồng đều có lòng say mê làm việc, tôi rất ngưỡng mộ và tự hào về thầy giáo Trần Bá Phúc - thầy luôn truyền cảm hứng cho chúng tôi về định nghĩa như thế nào về “tình nguyện”, “tình nguyện” là sự xuất phát từ tâm mình mà ra, chúng ta phải làm thế nào để cái tâm trong mình được hoàn thiện hơn, không chỉ cho bản thân mình mà đối với xã hội; không những thế, “tình nguyện” là sự tích cực làm việc, lòng nhiệt huyết về tuổi trẻ. Bản thân tôi rất tâm đắc về chia sẻ của Minh Thư trường “Đại học Khoa học xã hội và nhân văn”:

   "Muốn thay đổi một điều gì đó, cần phải làm bằng cái tâm. Bên cạnh đó, để thay đổi cộng đồng, không thể làm một mình, mà cần sự chung tay của tất cả mọi người. Mình còn trẻ, còn rất nhiều năng lượng, hãy cứ trải nghiệm và đừng sợ sai. Những trải nghiệm đó là một bài học giúp mình trưởng thành hơn”.

Tôi muốn truyền cảm hứng tích cực tới những thế hệ trẻ - những thanh niên đang khoác lên mình màu áo xanh thiên thanh: hãy tham gia trải nghiệm, đừng e sợ, hãy cho đi nhiều hơn vì “Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn - và với người khác - nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười... để thốt lên một lời tử tế... để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ... để viết một lời cảm ơn... để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối... để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh.”( William Arthur Ward).

 

Hãy tưởng tượng chúng ta của 10 năm , hoặc của 20 năm sau, ai rồi cũng có những lối đi riêng của chính mình, nhưng tôi tin rằng, mỗi khi khó khăn, mỗi lúc thất bại, hay có khi nản lòng, chỉ cần chúng ta không quên rằng: năm 17 – tôi và bạn đã khoác chiếc áo ấy đi muôn nơi, năm ấy, mồ hôi chảy ướt cả một màu xanh, nhưng cũng chính năm ấy cho chúng ta biết vui, biết buồn,biết yêu thương, biết trao gửi, biết cách sống là chính mình và tự đứng lên sau rất nhiều thách thức. Chúng ta - tôi và bạn, tất cả như sống lại những năm tháng tuổi trẻ - chỉ nhớ mà không dám quên – những chiếc áo lưu giữ thời gian đáng trân quý!

          Tôi yêu màu áo xanh thanh niên vì những lẽ đơn thuần ấy . Màu áo thiên thanh ơi! Tôi xin gửi thời thanh xuân tươi đẹp , nhiệt huyết của tôi , nhờ cậu giữ hộ nhé!
 

Nguyễn Diệu Linh – Chi đoàn A3K10 (THPT Cù Huy Cận)    


Nguồn:thptcuhuycan.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 104 trong 21 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội